Kỹ thuật trồng cây bóng mát

Trang chủ » Kỹ thuật trồng cây bóng mát » Kỹ thuật trồng cây Sưa đỏ

Kỹ thuật trồng cây Sưa đỏ

I. Đặc điểm

Gỗ Sưa đỏ màu đỏ sậm có mùi thơm như trầm, đặc biệt gỗ có vân bốn mặt chứ không chỉ hai mặt như các loại gỗ khác, khi đưa ra ánh sáng óng ánh bảy màu.

Gỗ đốt thơm như trầm cũng có thể cất lấy tinh dầu như tinh dầu Đàn Hương, Chiết xuất từ gỗ có tính chất làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim. Từ thời vua chúa phong kiến Trung Quốc gỗ Sưa đã được dùng làm đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu quý…..

II. Cách ươm và chăm sóc

1.     Kỹ thuật làm luống ươm và phương pháp ươm gieo:

Chuẩn bị 1 luống cát dày khoảng 10Cm (Không được dùng các loại cát biển, cát nhiễm phèn, nhiễm mặn), tưới nước cho vừa đủ độ ẩm. (Lưu ý: Nước tưới đầu tiên tao độ ẩm cho cát cần pha thêm thuốc chống nấm cho cây trồng (Theo đúng tỉ lệ đã hướng dẫn trên nhãn thuốc), thuốc này có thể mua đươc tại các cửa hang nông dược.). Sau khi tưới đủ đô ẩm bắt đầu trải hạt giống lên trên mặt luống thành 1 lớp mỏng đều. Sau đó trải lên hạt khoảng 1,5Cm cát nữa rồi tưới tiếp để tạo độ ẩm cho lớp cát vừa phủ.

Lưu ý: Luống ươm hạt cần phải làm tại phần đất không bị nắng, không bị ngập nước. Về phần nước tưới: Không nên để cát khô quá cũng không nên để cát quá nhiều nước sẽ dẫn đến trường hợp hạt chết do úng nước. (Thường thì chỉ tưới 1 nước tạo độ ẩm đầu tiên cho đến khi hạt nảy mầm) Trừ trường hợp cát khô quá mới cần thiết tưới thêm.

Sau khoảng 2 ngày hạt bắt đầu nhú rễ, nếu cát có hiện tượng khô nên tưới thêm 1 lượng vừa đủ nước có pha thêm thuốc chống nấm bệnh cho cây trồng. Tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây đạt 2 lá thì bắt đầu tiến hành nhổ cây để cắm vào bầu.

Riêng về phần đất dùng để làm bầu: Lưu ý không nên dùng bất kì một loại phân bón hóa học nào để trộn thêm vào đất, vì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng cây xót rễ mà chết.

Làm vườn đảm bảo độ ẩm và ánh sáng, bầu ươm đảm bảo đất tơi xốp và thoát nước. Không nên tưới nhiều nhưng tuyệt đối phải đảm bảo độ ẩm cho luống ươm, đặc biệt không được để luống quá khô hoặc quá ướt. 20 ngày cây con có lá nhám tưới nhẹ KNO3.

Khi được 45 ngày cây con được 2-3 lá thì tăng cường ánh sáng và KNO3.

Khi được 100-120 ngày cây đạt 10-15 Cm bắt đầu cho cây ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường. Sau thời gian đó một tuần đến 10 ngày có thể đem trồng.

 

2.     Kỹ thuật trồng, chăm sóc:

Mật độ trồng: 3x3m (Khoảng 1100 Cây/ha)

Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m.

Đào hố 30Cm x 30Cm x 30Cm

Có thể trộn đất trồng với phân chuồng đã hoai mục với hàm lượng nhỏ (Lưu ý: Tuyệt đối không bón phân hóa học như NPK tránh gây xót rễ khiến cho cây bị chết)

Khi trồng đảm bảo mặt bầu dưới mặt đất 5Cm.

Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây, Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng rất nhỏ (Khoảng 1/2 thìa cà phê) cách gốc 5Cm.

Trong thời gian 3 năm đầu làm cỏ quanh gốc đảm bảo cây không bị cỏ dại chen lấn tạo nguồn quang hợp cho cây. Nên tỉa cành vào cuối mùa khô hàng năm để tạo cho thân cây thẳng. Từ khi cây phát triển bình thường có thể bón phân hoặc không cũng được vì Sưa đỏ là cây họ đậu nên bộ rễ của nó có thể tự tổng hợp Nitơ để giúp cây phát triển nên sức phát triển của Sưa đỏ mạnh hơn rất nhiều các loại cây gỗ cùng nhóm và cho thu hoạch sớm hơn rất nhiều. (Thường thì khoảng 13 năm là có thể thu hoạch đại trà, trong khi đó Cẩm, Giáng Hương phải khoảng 30-50 năm mới có thể cho thu hoạch).